บรรลุข้อตกลง 6 ฉบับ

เมื่อเวลา 19.45 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวภายหลัง นายสี จิ้น ผิง รองประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางเข้าร่วมรับประทานอาหารกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดย นางฐิติมา กล่าวว่า นายสี จิ้น ผิง เป็นผู้แทนประเทศจีนสูงสุดคนแรกที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยนับตั้งแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้ารับตำแหน่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ที่ดี ที่มีต่อประเทศไทย อีกทั้งเป็นโอกาสที่ดีในการกระชับความสัมพันธ์ และต่อยอดความร่วมมือต่างๆ ของไทยกับจีนด้วย ในการมาเยือนของจีนครั้งนี้นั้น นับเป็นความหมายต่อการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างไทย-จีน โดยถือว่าเป็นปฏิสัมพันธ์ที่ดีของผู้นำทั้งสองฝ่ายอย่างต่อเนื่อง


โดยการหารือในวันนี้ตัวแทนของประเทศไทยประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯและรมว.มหาดไทย นายกิติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ นายสุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายสุรพงษ์ โตวิจักรชัยกุล รมว.ต่างประเทศ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนางกุสุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม โดยมีการลงนามความตกลงระหว่างไทย-จีนในครั้งนี้ทั้งหมด 6 ฉบับ ได้แก่ 1) หนังสือรับมอบความช่วยเหลืออุทกภัย  2) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาอย่างยั่งยืนไทย-จีน แบ่งเป็น 4 ด้าน คือ 1)ความร่วมมือในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เส้นทาง กกรุงเทพ-เชียงใหม่ และระบบรางอื่นๆ 2)การพัฒนาระบบบริหารการจัดการน้ำอย่างครบวงจร3)การวิจัยพัฒนาพลังงานสะอาด พลังงานหมุนเวียน พลังงานทดแทน และ 4)การพัฒนาด้านการศึกษา และพัฒนาด้านทรัพยากรบุคคลในประเทศไทย


นางฐิติมา ยังกล่าวอีกว่า “ข้อตกลงในฉบับต่อมาคือ 3) สนธิสัญญาว่าด้วยการโอนตัวผู้ต้องหาตามคำพิพากษา เป็นการขอโอน,การรับโอนตัวผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาระหว่างไทยกับจีน  4) แผน ปฏิบัติการว่าด้วยความร่วม มือด้าน วัฒนธรรมระหว่างปี 2554- 2556 ครอบคลุมถึงกิจกรรมและทางวัฒนธรรมระหว่างไทยกับจีน ที่จะทำงานในช่วง 3 ปีข้างหน้า 5) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางทะเล เป็นความร่วมมือด้านการศึกษาวิจัยด้านสมุทรศาสตร์ และระบบนิเวศวิทยา และ 6) ความตกลงว่าด้วยการแลกเปลี่ยนเงิน ตราแบบทวิภาคี ระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย กับธนาคารกลางจีน เป็นสัญญาที่แลกเปลี่ยนเงินสกุลหยวน และเงินบาท ระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารกลางของประเทศจีน เพื่อส่งเสริมการลงทุนระหว่างกันและการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศ มีอายุเวลา 3 ปี และมีวงเงินในการจัดทำ 7 หมื่นล้านหยวน หรือ3.2 แสนล้านบาท

 

……………………………………………………………………………

 

             จากนสพ.กรุงเทพธุรกิจ

             วันที่ 23 ธันวาคม 2554